Saturday, December 7, 2013

CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA ỚT CAY

Ăn ớt với lượng vừa phải giúp bạn giảm cân hiệu quả
Bạn đã thường xuyên ăn cay và lo ngại rằng đồ cay sẽ gây ra các vấn đề dạ dày? Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra sự thật là ăn một lượng vừa phải các loại gia vị cay còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và có nhiều tác dụng cực tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe nam giới, những người thích ăn cay.
 1. Giảm cân
Một nghiên cứu năm 1998 của ĐH. Laval (Mỹ) phát hiện ớt đỏ có thể làm tăng sự trao đổi chất, khiến cơ thể đốt cháy năng lượng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nghiên cứu sau đó cũng đã khẳng định điều này. Ớt giúp cũng giảm bớt cảm giác đói, vì vậy nó có thể là một biện pháp giảm cân nhanh nếu bạn đang cố gắng để kiểm soát cân nặng.
2. Giảm tắc nghẽn đường hô hấp
Ăn nhiều gia vị, thức ăn nóng cay có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn đường hô hấp với các bệnh như xoang, cảm cúm. Bởi vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ớt có thể giúp chống lại các vấn đề về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, sốt và làm giảm các triệu chứng cúm.
3. Thuộc tính chống ung thư
Một nghiên cứu do các nhà khoa học từ ĐH. Nottingham (Anh) năm 2007 cho biết các món cà ri có vị cay có thể có đặc tính chống ung thư. Bột cà ri cũng chứa chất curcumin, một sắc tố có chất chống oxy hóa và chất chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này đặc biệt hữu ích trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe nam giới.

do an cay 2 Tác dụng thần kỳ của đồ ăn cay
Thường xuyên ăn cà ri sẽ ngừa được ung thư
 4. Tốt cho tim mạch
 Ớt cay có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể hòa tan máu đông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ thấp cholesterol (LDL cholestrol xấu) chống lại quá trình oxy hóa trong một thời gian dài (có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn), do đó, khi bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim đột quỵ. Capsaicin trong ớt cũng chống lại viêm nhiễm (viêm nhiễm cũng là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tim).
5. Thúc đẩy tiêu hóa
Các loại gia vị cay làm tăng tiết hydrochloric trong dạ dày, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Việc này đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và thậm chí tăng niêm mạc nhầy. Capsaicin trong gia vị cay cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn như H. pylori và giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh loét dạ dày
.
do an cay 3 Tác dụng thần kỳ của đồ ăn cay

Gia vị cay giúp cải thiện hệ tiêu hóa
 6. Cải thiện lưu thông máu
Các loại thực phẩm cay cũng thúc đẩy lưu thông tốt và giúp hạ huyết áp. Khi bạn ăn thức ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn được nâng lên, do đó, nó làm tăng lưu lượng máu. Bên cạnh đó, ớt cũng có nhiều vitamin A và C nên giúp củng cố thành mạch máu.
7. Lợi ích khác
 Thức ăn nóng và nhiều gia vị cay có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, tránh được trầm cảm và căng thẳng. Ngoài ra, các chuyên gia tin rằng các loại gia vị cay nóng cũng có thể làm giảm viêm, tăng nhịp tim của bạn và giúp giảm đau.
Phương Anh


No comments:

Post a Comment